หมอช้าง แนะของไหว้และของเสริมสิริมงคล รวยตลอดปี

แบ่งปัน

ใกล้เข้ามาแล้วค่ะ สำหรับเทศกาลตรุษจีน 2563 เชื่อว่าหลายๆบ้านนั้นก็ต้องมีการกราบไหว้บูชาเป็นประจำทุกๆปีกันอยู่แล้ว พอในวันที่ใกล้จะถึงนั้น หลายๆครอบครัวก็มีการเตรียมตัวทำขนมเทียน ขนมเข่ง บ้างก็ทำกันเองบ้าง บ้างก็ซื้อเขาเอาเพราะสะดวกดีค่ะ

สำหรับปีนี้การไหว้ตรุษจีน 2563 เราได้คำแนะนำจากหมอดูชื่อดัง อันดับต้นๆของเมืองไทยกันเลยค่ะ ไม่ใช่ที่ไหนเลยค่ะ หมอช้าง ทศพร นั้นเองท่านได้ออกมาแนะนำวิธีการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย รวมถึงไอเดียการเลือกของไหว้และของให้เพื่อความเป็นสิริมงคลร่ำรวยตลอดปีอีกด้วย จะต้องเตรียมอะไรกันบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะในปีหนูทองนี้วันตรุษจีน ปี2563 ตรงกับวันศุกร์ที่ 24 มกราคม และวันเที่ยวตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคมนี้เองค่ะ

 

ความคึกคักของการเข้าสู่ศักราชใหม่กำลังมา พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่ทำมาค้าขายในยุคนี้ การไหว้วันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงควรเตรียมตัวอย่างไรดี ถึงจะเสริมความเฮงมั่งคั่ง และร่ำรวยในปีหนูทองกันถ้วนหน้าสำหรับการไหว้องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือ องค์ไฉ่ซิงเอี้ย นั่นเอง โดยการไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยนั้น 1 ปีจะมีการไหว้หลัก ๆ 1 ครั้งใหญ่ ซึ่งฤกษ์ในการไหว้ก็คือ 23.00-01.00 น. ให้ผู้ไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก คำแนะนำคือ ต้องจัดของไหว้ให้ครบ เตรียมที่เกี่ยวกับเงินทองไว้หรือกระเป๋าสตางค์ของเรา หรือใครอยากเปลี่ยนกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ ก็ให้ซื้อก่อนหน้านั้น แล้วในคืนวันที่ 24 มกราคม ตอนเวลา 23.00 น. ให้นำกระเป๋าสตางค์มาตั้งที่โต๊ะไหว้ และวันรุ่งขึ้น วันที่ 25 มกราคม ซึ่งเป็นวันตรุษจีน ก็สามารถเริ่มใช้กระเป๋าสตางค์ใบใหม่ได้เลยข้อห้ามในการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย 2563 ห้ามผู้ที่เกิดปีมะเมีย ซึ่งเป็นปีชงในปี 2563 ไหว้เป็นคนแรก ควรให้คนที่เกิดปีอื่น ๆ เป็นคนแรกในการเริ่มก่อน แต่หากในบ้านบังเอิญมีคนเกิดปีมะเมียทั้งบ้าน

ขอแนะนำให้ใช้ฤกษ์ไหว้เวลา 03.00-05.00 น. ของวันที่ 25 มกราคม แทนสำหรับของไหว้ตรุษจีน 2563 นั้นมีอะไรกันบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ การไหว้นั้นแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงเช้า ช่วงสาย ช่วงบ่ายแล้วแต่ละบ้านจะทำ สำหรับสิ่งของที่ต้องใช้นั้น จะเป็น โหงวแซ ซาแซ คือ สัตว์ 5 อย่าง หรือ 3 อย่างเป็นของไหว้ที่ต้องมีความหมายที่ดีและต้องมีคุณภาพดี เช่น ซื้อไก่ต้องไก่เต็มตัว ของไหว้จำพวกปลา หมายถึงการเหลือกินเหลือใช้ หรือผลไม้ เช่น ส้ม มีความหมายคือ มีสีสันที่เป็นมงคล หรืออย่างเช่น กล้วย องุ่น ก็เป็นของไหว้ที่เป็นประเพณีสืบต่อกันมาอย่างยาวนานนั้นเองค่ะแต่ในวันนี้เรามีเคล็ดลับการไหว้มาเพิ่มกันอีก 1 อย่างค่ะ คือ เคล็ดลับการไหว้แบบเจ้าสัว มั่งคั่งแบบเจ้าสัว ทำโดย ให้นำของไหว้ที่นิยมใช้กันก็คือ รังนกแท้ เพราะรังนกแท้จะมีเนื้อที่เป็นสีขาวนวลเป็นเนื้อเดียวกัน มีความหมายถึงความสามัคคี ความมั่นคง ความเป็นปึกแผ่นของวงศ์ตระกูลนั่นเองคนจีนเชื่อกันว่ารังนกเป็นอาหารบำรุงชั้นดี ช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ และสุขภาพดีด้วย และในปีนี้ แบรนด์รังนกแท้ ได้ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เสริมความเฮงไปอีกขั้น โดยมาในกล่องสีแดง ตัวแทนของความเฮง อยู่ด้านหน้ากล่อง เสริมโชคเรื่องเงินทองเป็นกล่องใหญ่ก็มีลายที่เป็นมงคลเสริมชะตา โดยมีลายนกกระเรียนซึ่งมีความหมายของการมีสุขภาพดี อายุยืนยาว มีรูสี่เหลี่ยมตรงกลาง สลักอักษร มั่ง มี ศรี สุข หมายถึงการมีโชคลาภเงินทองที่ดีตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณ https://hunsa.siamtodaynews.com